Lối đi nào cho VNF ở vòng chung kết Travian Tournament 2018/2019

 • Lưu ý dành cho mọi người: bài viết là những ý kiến, phân tích, đánh giá của người viết dựa theo quan điểm cá nhân sau khi quan sát cục diện khu vực quy hoạch của VNF từ đầu round đến thời điểm hiện tại (ngày 29/12/2018, ngày 44 của server). Rất mong ae VNF nói riêng và ae chơi travian nói chung tham gia bàn bạc, thảo luận với tinh thần thiện chí nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho VNF ở round này và tạo một hướng đi hoàn thiện hơn cho Travianer VN trên đấu trường quốc tế từ những round sau.


  • Tổng quan quy hoạch


  VNF, tiền thân là meta Việt Nam tại vòng loại 2018 dc thành lập tại finals 2018 để tham gia meta CUP cùng với các đồng minh X3, Greek, PL xây dựng WW 100|-100. Lực lượng VNF so với meta VN đã yếu đi vì có khá nhiều member ko tham gia hoặc có những hướng đi khác tại finals. Tuy vậy, VNF vẫn có những player nhiệt huyết, kinh nghiệm như dolongdao, Ruby, Pho, nhatrang,... có thể chèo lái con thuyền VN đến vinh quang.

  Xây dựng 4-5 ramnukers/cannons tại finals là một mục tiêu phù hợp với VNF. Qua 2 vòng loại 2017 và 2018, người Việt đã chứng tỏ họ sở hữu những cặp ram-cannon khủng nhất thế giới, có thể hạ gục mọi WW khiến bạn bè travian thế giới ngưỡng mộ. VNF quy hoạch tại một khu vực rộng lớn phía nam WW 100|-100 khoảng 100 ô, nơi sẽ xuất hiện giáo đồng, sách 1, rượu đồng là những cổ vật quan trọng mà đội cannon nào cũng cần tới.


  VNF quy hoạch 4 đội chính xoay quanh 4 players tiềm lực là Pho, nhatrang, blackman và Mr.Cường và lượng kha khá người chơi kinh nghiệm sẽ nằm ở giữa với mục đích tiêu diệt bất kỳ kẻ nào lảng vảng tại khu VN trấn giữ.  Người viết đánh giá đây là bản đồ quy hoạch hợp lý và đẹp nhất của VN trong tất cả những round mà người viết góp mặt. Nó cho thấy cái nhìn chính xác, sự hiểu biết về game cũng như lực lượng VNF sở hữu hiện tại.


  • Những sai lầm


  Người Arab đã dội gáo nước lạnh đầu tiên khi lấy CAP 108|-185 của nhatrang. Đây lại là cap nằm chính giữa khu vực VNF quy hoạch. ko chỉ vậy, Arab cũng thể hiện sự táo bạo của mình khi bao vây 158|-195. Như vậy, VN mất 1 CAP chiến lược, 1 CAP bị bao vây trong khi 122|-173 cũng bị lấy mất bởi Flareon. Và từ đây những sai lầm đã xuất hiện.

  nhatrang sau khi mất CAP đã chạy lên cạnh kidasn ở 194|-185 kéo theo cả team VNF2 mà quên mất rằng 200|-200 là vị trí ưa thích của người Arab và nó qua xa khu quy hoạch chính của VN.

  Lực lượng VNF tại 158|-195 là quá mỏng để bảo vệ cap Mr.Cường trước player khó chịu nhất của DA - A v a t a r

  VNF đã thể hiện sự thiếu linh hoạt của mình. Những điều cần làm lúc này chính là support cho CAP chủ lực của meta: Mr.Cường. VNF cần kéo thêm người bao vây và hỗ trợ Mr.Cường. 158|-195 tuy nằm ở rìa khu vực nhưng là 1 trong 4 CAP chiến lược. Cần phải bảo vệ dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

  Ngoài ra, VNF cần tập trung tài nguyên để hỗ trợ nhóm ngockylan Big Boss lấy lại 122|-173. 122|-173 sẽ cùng với 133|-173 tạo thành khu vực quan trọng gây ảnh hưởng cực lớn tới khu vực 108|-185 của Arab. Điều đáng tiếc là VNF ko thể lấy lại 122|-173, CAP dễ lấy lại nhất.

  Đây là 2 sai lầm mà theo người viết đã ảnh hưởng cực lớn đến thế cục khu vực vào thời điểm hiện tại. Đến ngày hôm nay, như các mọi người đã biết. Khu vực VNF2 đã mất CAP 194|-185 và gần như sẽ bay sớm trong thời gian tới. Khu VNF3 của Mr.Cường thì đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn. CAP 122|-173 vẫn chưa lấy dc, đẩy nhóm ngockylan, Big Boss vào thế bị bao vây.


  • Sự kiện 26.12 Ruby bay CAP


  Rạng sáng 26.12, DA tổ chức cuộc diễu hành quy mô lớn đến CAP 9c 150% (112|-199) của Ruby. DA góp mặt với 7 con off thiện chiến, trong đó có 2 con ngay gần Ruby. Phía VNF tổ chức phòng thủ với lực lượng def lên 170k def (hầu hết là phalanx và druidrider). Với thời gian di chuyển tương đối dài (con xa nhất 4h) nhưng đánh vào thời điểm nhạy cảm (rạng sáng theo giờ VN) đã khiến VNF ko thể huy động đc lượng def đầy đủ nhất có thể.

  Thiệt hại cho cả 2 bên đều rất lớn.

  DA nằm lại 5 con off hạng trung với tổng lượng off theo lúa là 200k, 1 con off còi bị gãy

  VNF mất 170k def (1 nửa của luank0n1) CAP Ruby bay.  Một trận đánh nhưng nói lên rất nhiều điều:

  DA quá nóng vội và ko giỏi tấn công xa, họ đã tiêu xài gần hết off ở khu vực chỉ để lấy 1 cap 9c. Họ có thể an tâm hơn khi tiêu diệt CAP Ruby nhưng họ giúp cho khu vực quanh acc Pho có thể ngủ ngon hơn trong một thời gian dài. Các acc off bên DA ko phát triển nhiều, họ chỉ ra đều off và đi đánh nhau, về lâu về dài càng phế, VNF1 và khu VN-LG có thể an tâm vì điều đó, Pho an toàn hơn bao giờ hết.

  Với mật độ quy hoạch thưa thớt, VNF phải trải def dài tất cả các vị trí, chiến đấu liên tục, khiến cho lực lượng def cực mỏng. Sau trận này, lượng def quanh Ruby 20 ô gần như về 0.

  VNF có quá nhiều acc roman, trong khi roman có rất nhiều nhược điểm cho việc cận chiến đánh nhau early game, def quá chậm nhưng vẫn đc người Việt Nam sử dụng. Ko chỉ ở round này, hầu hết các round VN cũng sử dụng quá nhiều roman def. Roman chỉ def mạnh khi def cứng bằng thị vệ và hoàn toàn ko phù hợp để def cận chiến. Các acc roman cần build off đi bem nhau để tận dụng lợi thế kỵ binh.

  VNF có quá nhiều acc sup (VNF1 và VNF4) trong khi các LM khác đang phải gồng mình phòng thủ, thì lượng lớn tài nguyên vẫn phải dồn về nuôi ram và cannon. Họ đang theo đuổi nhiều mục tiêu ở round này, và điều này sẽ trở thành điểm yếu chết người. Cái gì cũng muốn giữ thì bạn sẽ chẳng giữ dc gì cả.


  • Phân tích khu vực
  Khu vực 108|-185 (ARB-MT)


  ARB-MT co cụm phòng thủ tại 108|-185, bảo kê một số con off còi, với mục đích chủ yếu là phòng thủ khu vực, bảo kê cổ vật giúp Liên Minh Đông Nam. Họ sẽ lo phòng thủ hơn là tấn công người Việt.


  Khu vực VN-LG (phía nam 108|-185)


  Từ round vòng loại 2017, VN-LG luôn quy hoạch ở khu vực khó thở nhất của VN. Round này, họ nằm giữa khu VNF1 và VNF4, LG lãnh trách nhiệm giữ và bảo vệ khu vực, tránh để kẻ địch chia cắt 2 khu cannon còn lại của VN. LG sẽ hút hết damage từ khu 108|-185 từ giờ cho đến end round.


  Khu vực VNF1


  Đây là khu vực phát triển mạnh mẽ và yên bình của VNF. Họ support cho ram chủ lực của VN là Pho, và vì thế VNF1 ko thi đấu nhiều. Trong thời gian tới, đây sẽ là địa điểm để VNF cất giữ những cổ vật quan trọng.


  Khu vực VNF4


  Tuy nằm ở vị trí khá nguy hiểm, nhưng VNF4 vẫn sẽ an toàn một thời gian dài, DA ko đủ tiềm lực để có thể đánh xa đến thế.


  Khu vực VNF5


  Đáng ra đây là khu vực mà VNF cần đặc biệt quan tâm, Một khu vực cực mạnh để phát triển, hỗ trợ đồng đội. Nhưng cuối cùng, có quá ít player đổ bộ nơi này. Đánh nhau từ đầu game nhưng

  ko đem lại nhiều kết quả, VNF5 có thể tiếc nuối, nhưng ko ai có thể trách Big Boss và đồng đội. Thời gian của VNF5 ko còn nhiều, đây sẽ là mục tiêu của DA sau cổ vật.


  Khu vực 158|-195 (ARAB-MT1)


  DA đã dành chiến thắng ở đây, một chiến thắng ngọt ngào sẽ làm họ tự hào và sung sướng một thời gian dài. Tiếp đà hưng phấn, họ sẽ chuẩn bị lực lượng hùng hậu để bón hành cho VN


  Kế hoạch của DA


  Trong thời gian tới, DA sẽ tiêu diệt cái gai trong mắt của họ từ đầu round - Big Boss và đồng bọn. A v a t a r đã chiếm lại 122|-173 và xây dựng quân đội ở đây, DA sẽ cắt cử một số con off từ khu 108|-185 và phối hợp vs các con off mới lên khu đó để đánh về VNF5 từ sau cổ vật.

  158|-195 đã an toàn, DA ko cần phải đánh xuống phía nam quá sâu, nơi mà người Việt tập trung rất đông (VNF4), Những gì DA sẽ làm là dọn gọn tàn dư của Mr.Cường và tiêu diệt VNF2.


  Khu vực VNF2 và DA quanh 200|-200


  Như một trò đùa, nơi đây chả mấy khi xảy ra chiến sự, nếu người viết và đồng đội ở vị trí của VNF2 lúc này, có là DA sẽ phải khóc thét khi phải đối đầu với đội kỵ binh tinh nhuệ nhất của VN. Nhưng giờ đây, VNF2 phải chạy trốn khỏi 200|-200 một cách tức tưởi và khó hiểu vì họ bị mất CAP chủ lực?? Dù sao đây cũng là lựa chọn của họ, họ vẫn có thể ở lại và chiến đấu sòng phẳng với DA.


  • Góc nhìn VNF


  VNF đang thiếu người có thể nhìn nhận thế trận và vạch ra chiến thuật phù hợp tại round này. Họ lún sâu vào nhiệm vụ xây dựng cannon mà quên mất rằng đồng minh của họ đang phải gồng mình chịu đựng ở khu WW và chưa chắc có thể chiếm lại 100|-100. Để mang lại chiến thắng ở travian, điều tối thiểu 1 meta phải có là WW, nhưng CUP đang ko có điều đó. VNF nên nhìn nhận một thực tế là CUP cần WW hơn là việc bắn phá WW. Việc xây dựng cannon sẽ khiến cho cả meta luôn đặt trong tình trạng lo lắng, sợ hại. Có thể ở VN, Cannon dc ví như biểu tượng sức mạnh của cá nhân người chơi hay một tập thể. Họ trầm trồ với những con cannon to đùng nhưng ở một server khốc liệt như finals, giá trị cannon mang lại là quá nhỏ bé. Đối đầu với 10M def, canon sẽ phát huy hiệu quả rất tốt. Nhưng với 40M def, cannon sẽ trở thành phế phẩm ko hơn ko kém.

  Người Việt chỉ tự làm khó mình khi vẫn build cannon trong tình cảnh kẻ địch hiếu chiến cận kề.


  • Lối đi nào cho VNF


  Điểm yếu của Arab: những kẻ yếu đuối đến từ Trung Đông chỉ biết co cụm một chỗ và phòng thủ, kéo quân đánh những mục tiêu gần chứ ko thể đi xa dc. Trận đánh tại CAP Ruby cho thấy sự tổ chức kế hoạch yếu kém và tương đối dễ bắt bài của người Arab. Với mỗi làng 20 chục kiếm đỏ, người Arab sẽ run sợ và nhanh chóng thất bại.

  Việt Nam Finals Team cần một câu trả lời rành mạch và rõ ràng đến những người Arab, những kẻ đang trêu ngươi VN với những gì ghi trên profile của họ (bằng tiếng Arab, tiếng Anh và cả tiếng Việt): Chúng tôi cũng biết cách đánh bay cap của các người.

  Quá rõ ràng rồi, câu trả lời là tấn công, VNF cần tấn công.

  Nhưng đang tiếc, VN gần như ko có một con hammer chất lượng nào tại thời điểm hiện tại. Nguồn lực vẫn đang dồn đều đặn về Pho và blackman, và có thể là dolongdao nữa. Cả VNF2 sẽ phải chạy về phía sau dolongdao, đám làng quanh CAP kidasn cũ sẽ dần dần bị xóa sổ. Ko có hammer chủ lực, VN ko thể tạo ra khác biệt trước một Arab mạnh mẽ và hiếu chiến.

  VNF vẫn có thể dồn lực cho VNF5, khu VN-LG để tiếp tục chiến đấu, khích lệ tinh thần của VNF2 và xây dựng đội hammer đánh trả Arab. Với lợi thế chiếm đóng một khu vực lớn, VN sẽ có thể lấy dc nhiều cổ vật quan trọng hơn đối thủ, việc sử dụng cổ vật hiệu quả sẽ đem lại khác biệt vô cùng lớn.


  Tổ chức phản công mạnh mẽ hoặc tiếp tục nháo nhào chạy def như hiện tại, sự lựa chọn là của VNF.

  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals

 • Bài viết rất hay và sâu sắc, anh em Final bem nhau uprp lên đây để mọi người chiêm ngưỡng nha

  Round này chỉ lập acc Hóng không màng thế sự 8)

  Nề nhất Planner Bibogt vô địch thiên hạ ! :huh::huh:

 • Final sau chắc chơi têu, lên off hay def khá toàn diện và nhanh chóng.

  Roman thì nên kiếm chỗ an nhàn sim làng ra thị vệ rồi cho off khoẻ raid.

 • có cần người làm plan phụ thì hú . round trc chưa kịp đi đã gãy off.

  hình như cả team ko ai train hammer

  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals

 • nói chung chỉ ra sai lầm khi sự đã xong rồi kiểu mấy ông BLV bóng đá nên cá nhân mình là k khoái lắm , game mà nên k ai biết trc mà tính , không thì vn win suốt rồi ! bác nào pro thì xung phong phụ giúp BLD ! họ toàn ng` năm nay xjn rút mà chả ông nào phụ thay thế , ốm đau vất vả đủ kiểu như a Trình ! hiện VN là rất thiếu người làm BLD + planner , ai xung phong thì quá tốt cho VN ! được cái bài chịu khó tìm hiểu phân tích sâu , nhiều cái ok cho anh em new học tập , VN chơi nhiều roman vì anh em new hoặc quá ít time onlj nhưng vẫn muồn tham gia fjnal + k có gold , xây roman sjm sup cho tiết kiệm ! khi đăng ký chơi fjnal hình như có 1 cuộc khảo sát tộc + hường chơi + tiềm lực gold thì đúng là roman chiếm phần đông , nghèo biết sao được chứ có chút lực cũng sjm teu từ đầu ! thấy chủ thớt có nói từ đầu là bài : theo quan điểm cá nhân nên bài tương đối ok rồi !

  Thanks bài viết của chủ thớt ! chốt lại VN vẫn thiếu người đứng lên làm đầu đàn + thiếu gold + hơi tự tin canon ! giải quyết được vấn đề này thì quá tốt !

 • nói chung chỉ ra sai lầm khi sự đã xong rồi kiểu mấy ông BLV bóng đá nên cá nhân mình là k khoái lắm , game mà nên k ai biết trc mà tính , không thì vn win suốt rồi ! bác nào pro thì xung phong phụ giúp BLD ! họ toàn ng` năm nay xjn rút mà chả ông nào phụ thay thế , ốm đau vất vả đủ kiểu như a Trình ! hiện VN là rất thiếu người làm BLD + planner , ai xung phong thì quá tốt cho VN ! được cái bài chịu khó tìm hiểu phân tích sâu , nhiều cái ok cho anh em new học tập , VN chơi nhiều roman vì anh em new hoặc quá ít time onlj nhưng vẫn muồn tham gia fjnal + k có gold , xây roman sjm sup cho tiết kiệm ! khi đăng ký chơi fjnal hình như có 1 cuộc khảo sát tộc + hường chơi + tiềm lực gold thì đúng là roman chiếm phần đông , nghèo biết sao được chứ có chút lực cũng sjm teu từ đầu ! thấy chủ thớt có nói từ đầu là bài : theo quan điểm cá nhân nên bài tương đối ok rồi !

  Thanks bài viết của chủ thớt ! chốt lại VN vẫn thiếu người đứng lên làm đầu đàn + thiếu gold + hơi tự tin canon ! giải quyết được vấn đề này thì quá tốt !

  Bác thông cảm. Thực tế sau khi nghe tin chị Ruby bay CAP, e mới mở map ra xem lại + xin report tại CAP Ruby và lục lại trí nhớ cách đây vài tuần khi xem map khu Mr.Cường và kidasn nên mới viết bài này. E ko trong VNF nên ko nắm dc tình hình ae, lúc đầu thấy ae lên sớm hơn Arab nên nghĩ rằng VN sẽ có 1 round dễ thở hơn năm ngoái, nhưng quay đi quay lại thấy CAP VN bay liên tục nên mới dành 1 ngày nghỉ ra ngồi xem xét tại sao. E tự thấy lực lượng VN năm nay yếu quá + khả năng cận chiến ko bằng Arab dc (thua gold+cách quy hoạch của họ tập trung hơn) nên mất CAP cũng là lẽ dễ hiểu. Cái chính ở đây em muốn nói là ngoài cận chiến ra thì Arab cũng ko có vị gì, nếu VNF có hammer vẫn có thể triệt hạ cách đánh tập trung của đối thủ như cách X3 đã đánh bại Arab năm ngoái.

  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals

 • thiết nghĩ vn chỉ tập trung nguồn lực và vốn để chơi vòng lấy vé thôi . vào final thì ae k reg để thời gian và tiền bạc để dành cho năm sau. Đi plan thì mấy lão này đâu thiếu kinh nghiệm. Riêng tui thì Có gì năm sau chắc tập trung chơi support tầm trăm acc. K ham hố xây off đánh nhau nữa . ai kêu làm plan vs tham gia nhóm đi plan thì tui phụ chứ k trực tiếp xây off nữa

 • sang năm ai nhiệt gom lại chơi 1 round nở mặt ! đã gom được 1 số anh em ! năm nay tự lo thân thôi ! h chả lo được ba cái ww j` cả ! sau cổ vật còn mấy off nhỏ sẽ làm 1 plan luôn ! VNF5 mình mới sập hầm ! các bác check top sẽ thấy !

 • Bác thông cảm. Thực tế sau khi nghe tin chị Ruby bay CAP, e mới mở map ra xem lại + xin report tại CAP Ruby và lục lại trí nhớ cách đây vài tuần khi xem map khu Mr.Cường và kidasn nên mới viết bài này. E ko trong VNF nên ko nắm dc tình hình ae, lúc đầu thấy ae lên sớm hơn Arab nên nghĩ rằng VN sẽ có 1 round dễ thở hơn năm ngoái, nhưng quay đi quay lại thấy CAP VN bay liên tục nên mới dành 1 ngày nghỉ ra ngồi xem xét tại sao. E tự thấy lực lượng VN năm nay yếu quá + khả năng cận chiến ko bằng Arab dc (thua gold+cách quy hoạch của họ tập trung hơn) nên mất CAP cũng là lẽ dễ hiểu. Cái chính ở đây em muốn nói là ngoài cận chiến ra thì Arab cũng ko có vị gì, nếu VNF có hammer vẫn có thể triệt hạ cách đánh tập trung của đối thủ như cách X3 đã đánh bại Arab năm ngoái.

  mình check thấy team các bạn rồi ! không ở trong VN vs Cup nhưng có xem 1 ít chiến báo qua thienluan ! còn nghe nói có khúc mắc j` BLD VN nên không cùng định hướng thì k rõ lắm ! hơi tiếc !

 • Một bộ máy muốn chạy tốt phải đồng bộ đi theo một hướng. Kiếm đâu 1 bộ team leader đủ tầm, tâm và đủ uy tín bây giờ.

  s2 round 1 giangdv liên minh aulac5
  s1 ruond 2 Y&M meta S1
  s1 ruond 3 Gauls.Att
  s1 round 4 Giangdv
  ..........

 • Một bộ máy muốn chạy tốt phải đồng bộ đi theo một hướng. Kiếm đâu 1 bộ team leader đủ tầm, tâm và đủ uy tín bây giờ.

  ông Giang có chơi finals à !

 • mình check thấy team các bạn rồi ! không ở trong VN vs Cup nhưng có xem 1 ít chiến báo qua thienluan ! còn nghe nói có khúc mắc j` BLD VN nên không cùng định hướng thì k rõ lắm ! hơi tiếc !

  Không có khúc mắc j cả, Có cùng mục tiêu nhưng khác cách làm thôi a ^^

  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals

 • Đây là hình ảnh đám làng quanh CAP kidasn cũ sẽ dần dần bị xóa sổ. Ko có hammer chủ lực, VN ko thể tạo ra khác biệt trước một Arab mạnh mẽ và hiếu chiến.

 • Thấy có gì đó sai sai :v

  Khu này 2 bên ủ off hay sao ko thấy bem nhau mấy nhỉ?

  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals

 • Người viết mới hóng thêm dc quả report này, quá nhiều mất mát cho 1 cái cap 9c


  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals

 • Sau thời gian ốm đau, dù đã đọc bài này cách đây đã lâu nhưng hôm nay mới có thời gian hồi đáp và qua đây cũng giải thích cụ thể chi tiết đến 1 số vấn đề để anh em Travian Việt Nam có thể hiểu rõ các vấn đề liên quan, từ đó có cách nhìn rõ ràng hơn về việc Travian Việt Nam tham gia vòng đấu Finals.


  1. Nói về 2ez4tm (Mr. Tùng - chủ thớt của bài này)

  Đây là 1 mem tham gia finals rất lâu, có kinh nghiệm phong phú và có cách nhìn khá chuẩn về finals. Qua bài viết cũng thấy được cậu ấy là 1 người có thể tổng hợp được tình hình, phân tích chi tiết và có cách nhìn về các thế lực tại finals rất đúng.


  Mình đã từng quy hoạch Tùng vào vị trí quan trọng (Vòng loại Finals 2017) để cùng 1 số anh em dẫn dắt tiếp anh em tham gia Finals (vì 1 loạt các anh em lớn tuổi nghỉ). Mình cũng đã nhìn nhận khá chính xác năng lực của Tùng, ở vòng loại T@F cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (lấy cổ vật, lấy BKH), đặc biệt thành tích lấy hết các BKH ra trong khu vực trong thời gian ngắn nhất đã để lại cho đối thủ thấy được tiềm lực của VNF.


  Tuy cậu ấy có tầm nhìn và năng lực tốt tuy nhiên nếu để làm người cầm trịch 1 Team bao gồm rất nhiều team nhỏ và rất nhiều người chơi đa dạng thì vẫn chưa đủ sức. Bởi rằng còn thiếu rất nhiều những mối quan hệ và sự tín nhiệm của anh em chỉ mới là bắt đầu. Mình luôn hy vọng Tùng sẽ cùng với những trụ cột còn tiếp tục tập hợp anh em để tiếp tục tham gia các vòng đấu Finals trong những năm tiếp.


  Nhân đây mình cũng giải thích việc các mem T@F lại không tham gia cùng anh em tại vòng chung kết: Đó là do mâu thuẫn với 1 số mem ở Vòng loại. Trong đó việc Luân (Luân dùng def của 1 số anh em T@F để đạt mục đích top def của mình). Việc này sau khi mình biết đã ngay lập tức làm rõ và yêu cầu dừng. Có thể đây là mấu chốt của việc T@F tách ra và gia nhập với ChekerB - Hiện là đối thủ của Team Việt Nam.


  Điều này cá nhân mình không có ý kiến bởi vì tất cả mọi người đều có thể lựa chọn cách chơi cho riêng mình. Dù ở 2 chiến tuyến nhưng không va chạm trực tiếp với nhau. Tuy nhiên mình hy vọng trong các R tới anh em sẽ giải quyết được vấn đề này để tập hợp lại thành 1, đoàn kết dưới màu cờ Việt Nam


  2. Nói về Vòng chung kết 2018.

  2.1: Lý do chọn X3 và CUP làm đồng minh.


  Vòng loại 2017 Việt Nam đối đầu với Ghetto và đồng minh (Trong đó có Hylap, X3 và 1 số team khác). Dù chúng ta chiếm lĩnh toàn bộ Đông Bắc, hoàn thành xuất sắc hầu hết các mục tiêu tuy nhiên chúng ta thiếu đi 1 planner và thực tế thực lực của ta yếu hơn họ và ww chúng ta thua sau khi đồng minh Iran đã quá tính toán mà lỡ việc tấn công. Thắng là thắng, thua là thua tuy nhiên trong khi diễn ra mình và các Leader của X3, Hylap vẫn giữ mối liên lạc. Họ rất thích team chúng ta và sau sự cố Leader Ghetto có hình ảnh phản cảm trên profile họ cũng đã can thiệp và xin lỗi chúng ta dù họ không có lỗi.


  Suốt thời gian giao tranh họ cũng có ý ngõ lời mời hợp tác ở vòng Chung kết. Mình và anh em bàn bạc và lấy ý kiến đại đa số anh em trong Meta và quyết định hợp tác (Ghetto bị loại ra khỏi liên kết).


  Dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và tình bạn, sự công bằng và công khai làm kim chỉ nam cho sự liên kết, anh em Việt Nam đã lựa chọn nhiệm vụ 2 con canon (Vì time Tết bận rộn và nhân lực giảm do 1 số mem, Team chơi theo cách riêng). Mình và BLĐ lựa chọn nhiệm vụ này là bởi vì các vòng chung kết trước cũng đã biết rõ thế cuộc và tình hình bận rộn của anh em.


  CUP: Là tổng hợp 1 vài Team Nga tách ra cộng với 1 số Team còn lại lập nên với mục đích sẽ xây 1 ww. Bởi vì lần đầu tiên liên kết nên vẫn còn nhiều thiếu sót, dù mình đã nhiều lần chỉ rõ điểm yếu trong vòng chung kết và đề nghị khắc phục nhưng thực tế vẫn không thành công.


  2.2: Quy hoạch và thay đổi quy hoạch


  Vòng chung kết ở các năm trước Việt Nam cũng đã liên kết với nhiều Team tuy nhiên chúng ta có các vấn đề nan giải về thời gian trong dịp Tết nên hầu hết chúng ta tham gia mà không đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Đây cũng là lý do rất khó để quy hoạch ở vòng đấu này, bên cạnh đó 1 số mem chủ chốt và 1 số team chơi theo hướng khác nên nhân sự giảm suốt rất lớn.


  Đầu game, BLĐ đã quy hoạch cơ bản anh em Việt Nam sẽ ở vị trí tầm (150|-150) để train canon. Các quy hoạch sau này đều dựa vào việc lấy cap của anh em, việc này là bắt buộc thay đổi bởi vì hầu hết anh em bị tạch cap do đối đầu trực tiếp với Team Arab là 1 Team mạnh và pro.


  Mình cũng đã tính toán 1 khu vực rất hạn chế để anh em tập trung nhằm chống đỡ và hỗ trợ tốt hơn, tuy nhiên khi vào game anh em đã di tản rất xa với mục đích lấy cap nên quy hoạch đã phình to hơn dự kiến rất nhiều. Điều này làm cho việc trãi lực ở 1 phạm vi lớn, dù có cầm cự và kiềm chân với địch được nhưng rất khó khăn.


  Mục tiêu canon thật sự đã mất 2 cap quan trọng là M.r Hùng nhatrang và Mr. Cường. Các mem trong đội này dồn về khu khác để tiếp tục cuộc chiến. Cuộc chiến còn dài và chúng ta sẽ cố gắng hết sức, khi đã cố gắng hết sức thì kết quả không còn quan trọng nữa.


  3. Những hạn chế yếu kém của Team Việt Nam

  3.1: Cách chơi cá nhân:


  - Đại đa số vẫn còn giữ cách chơi cá nhân, tuy hiện tại đã tốt hơn 2016, 2017 rất nhiều nhưng vẫn còn là 1 vấn đề nan giải. Tính cá nhân phá vỡ mọi quy tắc của trò chơi chiến thuật đồng đội và mức độ thành công sẽ không cao khi còn giữ cách chơi này.


  3.2: Thiếu planner:


  - Các năm gần đây, việc thiếu 1 planner đã khiến chúng ta chỉ có thể đánh du kích, áp sát chứ chưa thực hiện được các plan tổng lực. Thiếu nhân sự ở vị trí này là điểm mấu chốt của quân sự. Mặc dù anh tài ở các SV trong nước khá nhiều nhưng chưa có anh em nào tham chiến tại finals. Hy vọng điều này sẽ khắc phục ở các vòng đấu tới.


  3.3: BLĐ còn nhiều yếu kém


  - Thực chất Team Việt Nam là tổng hợp nhiều team, nhiều nhóm nên việc điều hành gặp rất nhiều khó khăn. Từ 2016 Leader Meta Toàn xoman đã phải del acc nghỉ game cũng là vì nội bộ lủng cũng, rất khó tìm ra 1 người cầm trịch chịu trách nhiệm chính và BLĐ phối hợp với nhau còn quá dựa trên lợi ích nhóm mình. Chính điều này là bài toán hết sức nan giải.


  - 2017 Mr. Cường Nikita tham gia, với uy tín của mình vẫn không ngăn được những trận chiến giữa những con người Việt Nam với nhau. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì của 1 số thành viên chủ chốt lấy đại cuộc làm trọng mà cân bằng và nhờ đồng minh hỗ trợ nên chúng ta win tại vòng loại 2017/


  - 2018 với khuyết danh Leader Meta để tìm 1 người đủ sức dẫn dắt, tập hợp anh em ở các vòng sau (sau khi 1 số anh em nghỉ) vẫn tìm cách giải bài toán này. Mình nhận định 2018 tình hình đã cải thiện tích cực rất nhiều.


  Hy vọng anh tài khắp nơi từ SV trong nước tham gia Vòng thi đấu finals cùng góp sức để các vòng sau kết quả của chúng ta tốt hơn.


  Một vài trăn trở và giải đáp 1 số việc mình giải thích rõ hơn để anh em Travian Việt Nam có cái nhìn tổng quan hơn. Đồng thời mong muốn mọi người chung tay góp sức vì Travian Việt Nam trên đấu trường Finals.


  Trân trọng!


  Mr. Trình - dolongdao

 • Sau khi biếu không địch xe đồng và gần đây nhất là trở thành Team đầu tiên trong lịch sử travian để mất giáo đồng ở Chung Kết thì chỉ còn duy nhất 1 lối đi là bơi về ao làng mà tu luyện thêm thôi.

 • Sau khi biếu không địch xe đồng và gần đây nhất là trở thành Team đầu tiên trong lịch sử travian để mất giáo đồng ở Chung Kết thì chỉ còn duy nhất 1 lối đi là bơi về ao làng mà tu luyện thêm thôi.

  Ra biển lớn mà train đi chứ về ao làng thủ d** với đám thú ak =))))

  Qualifier 2016: VN T@F

  Finals 2016: meta South East

  Qualifier 2017: VN T@F

  Finals 2017: meta COF

  Qualifier 2018: meta VN

  Finals 2018: meta Immortals